Sunday, 17/01/2021 - 22:15|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN SI MA CAI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN " CHỐNG RÁC THẢI NHỰA"

         Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đến môi trường, sức khỏe con người và nhiều tác hại khác mà do ô nhiễm môi trường gây nên. Giáo dục cho mọi người ý thức bảo vệ môi trường là một giải pháp bảo vệ môi trường cấp bách hiện nay. Đặc biệt là đối với rác thải nhựa, với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa (chai nhựa, túi ni-lông, hộp đựng đồ ăn, cốc nhựa…) cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người trên toàn thế giới.

Túi nilon đã trở thành vật dụng khó có thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp, túi nilon được sử dụng phổ biến và hầu như có mặt ở mọi nơi, từ cửa hàng nhỏ lẻ ở các miền núi vùng cao đến các siêu thị và những trung tâm thương mại ở các thành phố lớn lớn. Tác hại nguy hiểm nhất của túi nilon tới môi trường chính là ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước, bởi túi nilon lẫn vào đất sẽ làm thay đổi tính chất vật lý của đất gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, ngăn cản ôxy đi qua đất ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng.

Nếu túi nilon bị vứt xuống ao, hồ, sông ngòi sẽ làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ứ đọng nước thải và ngập úng dẫn đến sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nghiêm trọng hơn, môi trường đất và nước bị ô nhiễm bởi túi nilon sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người, còn đốt chúng sẽ tạo ra khí thải có chất độc, ảnh hưởng tuyến nội tiết, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch…

Với mối nguy hiểm ngày một tăng từ rác thải nhựa, cùng cả nước chung tay thực hiện chiến dịch nói không với rác thải nhựa, trường MN số 2 xã Lùng Thẩn đã phát động phong trào kêu gọi giáo viên, học sinh, nhân dân và cộng đồng cùng thống nhất nhận thức, chung tay hành động chống rác thải nhựa như sau:

          Một là, nhận thức rõ về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon đối với kinh tế - xã hội, môi trường và sức khỏe con người để giảm thiểu tiêu thụ, tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến cộng đồng và người dân.

           Hai là, hãy từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần, khuyến khích sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường.

           Ba là, khuyến khích có sáng kiến, phát minh, sản xuất phát triển các sản phẩm có thể phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường thay thế túi nilon, đồ nhựa dùng một lần như túi giấy, túi tự phân hủy.

            Bốn là, không vứt rác thải nhựa, túi nilon, vỏ bánh kẹo, bằng nhựa, nilon ra xung quanh khu vực trường học, gia đình và môi trường xung quanh.

Năm là, sử dụng túi dùng nhiều lần và có khả năng phân huỷ sinh học khi đi mua hàng; không nên dùng túi nilon rẻ tiền, có màu để đựng thực phẩm, đặc biệt là không được dùng để đựng thực phẩm nóng, có vị chua. Sau khi sử dụng xong không được tự ý đốt hay chôn lấp mà phải phân loại riêng rác thải, túi nilon để tiêu huỷ theo quy định.

Sáu là, tham gia tích cực các hoạt động bảo vệ môi trường tại nơi sinh sống bằng những hành động nhỏ nhất như phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải, sử dụng tiết kiệm nguyên, nhiên liệu; lên án kịp thời những hành vi gây ô nhiễm môi trường, thói quen sử dụng lãng phí tài nguyên, năng lượng…

Rác thải nhựa được coi là thách thức thứ hai sau biến đổi khí hậu. Vì vậy, ngay từ bây giờ chúng ta cần có những hành động thiết thực để kiểm soát, ngặn chặn phát thải rác thải nhựa "Hãy nói không với túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần”. "Nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa, xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa'. Hãy để màu xanh tươi mát, trong lành của cây cối bao phủ trái đất.

                                                                                                                                         Nguyễn Ngân


Tác giả: Nguyễn Ngân
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết