Saturday, 15/08/2020 - 20:16|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN SI MA CAI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đưa bản sắc dân tộc vào trường học

          Gắn với thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học, thời gian qua, trường Mầm non Lử Thẩn (xã Lử Thẩn- huyện Si Ma Cai) đã chú trọng đưa bản sắc văn hóa dân tộc vào trường học, như  một hoạt động tập thể vui chơi lành mạnh, giúp các trẻ biết hướng về nguồn cội, yêu quê hương đất nước và tự hào về truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc của cha ông.

          Việc đưa bản sắc văn hóa dân tộc vào trường học, nhất là với cấp học Mầm non - Cấp học đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển về thể chất, nhận thức, tình cảm xã hội và thẩm mĩ của trẻ... đóng vai trò đặc biệt quan trọng và từ nhiều năm nay, trường Mầm non Lử Thẩn đã chú trọng triển khai “sớm” nội dung này.

          Thêm nữa, các em học sinh của trường đa phần là con em đồng bào DTTS địa phương (Năm học 2019-2020 này là 226 em, trên 99% là con em đồng bào Mông), do vây việc tạo điều kiện để các trẻ ngay từ tấm bé được quan sát, trải nghiệm, rồi thích thú đón xem các tiết mục múa khèn Mông, thổi sáo, múa sinh tiền, múa ô... do chính các nghệ nhân trong xã biểu diễn, sẽ tác động sâu sắc đến nhận thức của trẻ. Các bé sẽ “học mà chơi, chơi mà học” và hiểu hơn về bản sắc văn hóa của dân tộc mình, để khi lớn thêm biết gìn giữ, nâng niu, tự hào về nguồn cội, về truyền thống của quê hương- nơi các em đã sinh ra và lớn lên.

          Cách làm của trường MN Lử Thẩn, là tăng cường công tác tuyên truyền tới giáo viên về tầm quan trọng của “đưa nền văn hóa dân tộc” vào trường học; thường xuyên tổ chức các hoạt động tập thể như mời phụ huynh học sinh và các nghệ nhân trong xã đến biểu diễn múa ô, múa khèn..  tại các điểm trường,  các trẻ sẽ được xem, được học múa các điệu múa truyền thống của  dân tộc mình.

IMG_20170409_170816

(Trẻ thích thú đón xem Nghệ nhân Thào Seo Lừ múa khèn)

          “..Chúng tôi rất mừng khi thấy các trẻ dù còn rất bé, nhưng đã tỏ ra thích thú khi được tham gia các hoạt động tập thể, nhiều em còn lắc lư theo điệu nhạc rồi say sưa tập múa ngay tại sân trường. Thông qua đó, cũng nâng cao hơn vai trò, trách nhiệm của các cô trong việc giúp các trẻ lưu giữ nét đẹp văn hóa địa phương, nơi bản thân đang công tác, gắn bó..”

         

(Các cô phối hợp với phụ huynh múa ô, múa khèn cho học sinh xem tại điểm trường Chính Chu Phìn)

          Phấn khởi hơn, khi được tham gia các hoạt động tập thể, các trẻ đã mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp, ứng xử giữa cô và trẻ, giữa trẻ với trẻ, các bậc phụ huynh cũng hiểu sâu thêm về nỗ lực của đơn vị và ủng hộ các Cô trong việc đưa bản sắc văn hóa dân tộc Mông vào trường học, từ đó tích cực phối hợp cùng nhà trường tổ chức thực hiện có hiệu quả nội dung Đưa bản sắc dân tộc vào trường học”, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần./.

                                                                                 Tác giả: Ma Thị Bích


Tác giả: Ma Thị Bích
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết