Tuesday, 27/09/2022 - 02:53|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN SI MA CAI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Vàng Thị Nhung tấm gương sáng của ngành giáo dục Lào Cai

          Trong những năm qua ngành giáo dục Lào Cai đã góp một phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng đổi mới nền giáo dục nước nhà, đào tạo ra những con người mà người ta vẫn thường gọi với một cái tên đầy trìu mến là người thầy, người cô, những nhà giáo tận tâm, tận tuỵ với nghề. Hằng năm riêng đối với giáo dục nói riêng đã có những tấm gương nhà giáo tiêu biểu được vinh danh trong sự nghiệp giáo dục và có một nhà giáo, một tấm gương tiêu biểu như thế, đó chính là cô Vàng Thị Nhung, giáo viên trường mầm non số 2 xã Lùng Thẩn nằm trên địa bàn Thôn Lử Thẩn - Xã Lùng Thẩn - Huyện Si Ma Cai - Tỉnh Lào Cai.

         Sinh ra và lớn lên tại xã Sín Chéng huyện Si Ma Cai tỉnh Lào Cai, tháng 6 năm 2016 sau khi học tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Lào Cai, cô xin về tại xã Sín Chéng công tác tại Trường mầm non số 2 Sín Chéng, đến tháng 9 năm 2017 cô chuyển công tác về Trường mầm non xã Lử Thẩn nay là trường MN số 2 xã Lùng Thẩn, từ ngôi trường MN Sín Chéng đến trường MN số 2 xã Lùng Thẩn đều thuộc huyện Si Ma Cai là nơi cô lớn lên và gắn bó với nó nên mọi vất vả đối với nơi nhiều sỏi đá cũng không hề làm cô nản trí, gần 10 năm công tác trong ngành giáo dục, thời gian tuy không dài nhưng cũng đủ để cô nếm trải những gian nan, vất vả của nghề giáo vùng cao, nhưng bằng  nhiệt huyết của tuổi trẻ và sự đam mê với nghề, lòng yêu mến trẻ cô đã chọn nghành sư phạm để mong  đóng góp một phần nhỏ giáo dục huyện mình.

Description: C:\Users\VMH\Desktop\2832c7fdffcd02935bdc.jpg

          Ngay từ những năm đầu tiên trong sự nghiệp của mình, cô giáo Vàng Thị Nhung đã tự xác định cho mình một mục tiêu là phải không ngừng nỗ lực phấn đấu trở thành một người giáo viên có chuyên môn vững vàng, đạo đức tốt, coi học sinh là những đứa con của mình. Nếu ai đã từng làm cô giáo dạy trẻ mầm non thì đều hiểu được công việc của giáo viên Mầm non, vì các em còn rất nhỏ nên mọi công việc trên lớp, trên trường cô đều phải tự tay làm vừa chăm sóc trẻ, vừa làm hồ sơ sổ sách, lao động vệ sinh cảnh quan trường lớp, lúc nào cũng thấy cô luôn chân luôn tay đối với cô đó lại là công việc mà cô yêu thích. Được dạy dỗ chăm sóc các em học sinh như con của mình thì khó khăn gian khổ mấy cô cũng cố gắng vượt qua. Trong công tác giảng dạy ngoài việc vận dụng những  kiến thức đã được học ở trường sư phạm, cộng thêm kinh nghiệm trong nhiều năm giảng dạy, cô còn không ngừng tìm tòi học hỏi, nghiên cứu những phương pháp dạy học cho trẻ mới, sáng tạo giúp cho trẻ có hứng thú học tập và vui chơi tiếp thu bài học nhanh hơn để trẻ luôn muốn đến trường vì đến trường là một niềm vui. Cô cũng là người tham gia rất nhiệt tình trong mọi hoạt động của nhà trường, hơn nữa còn là giáo viên phụ trách các tiết mục văn nghệ, các cuộc thi phong trào do nhà trường phân công đạt hiệu quả công việc. Đặc thù vùng cao nơi đây bà con đều là dân tộc thiểu số, sự hiểu biết còn hạn chế, những ngôi nhà còn ở sâu trong núi hay treo leo trên đỉnh đồi, bố mẹ phải đi trung quốc làm thuê, kinh tế rất khó khăn, việc huy động các em đến trường cũng gặp không ít khó khăn, bằng sự yêu nghề, yêu trẻ, muốn đem con chữ đến cho các em muốn góp một chút công sức nhỏ cho quê hương, cô giáo Vàng Thị Nhung không quản ngại gian nan trong việc vận động học sinh ra lớp và tạo dựng niềm tin với các bậc phụ huynh. Khi trẻ không đến trường cô lại đi vào tận nhà phụ huynh để nắm bắt tình hình, động viên phụ huynh cho các em đến trường. Cô cùng nhà trường ngoài việc lên lớp giảng dạy chăm sóc cho học sinh còn tăng gia sản xuất trồng rau trồng nấm thêm thực đơn ăn cho học sinh, trồng cây và hoa tạo cảnh quan đẹp và là môi trường để các cháu học tập vui chơi. Chính vì thế mà cô rất được phụ huynh tin tưởng, yêu mến. Đối với giáo viên mầm non như các cô, tất cả các em đều như là con của cô vậy, đây là một nghề không chỉ dạy mà còn dỗ, thêm nữa cô cũng không ngần ngại giúp đỡ các chị em trong trường những lúc cuộc sống khó khăn hay chia sẻ chuyên môn kinh nghiệm giảng dạy để chị em cùng tiến bộ.

        Sau khi lập gia đình, chồng cô làm xa nhà ít khi được nghỉ phép việc chăm sóc dạy dỗ con cái một tay cô gánh vác, mọi công việc trong gia đình, từ lớn đến nhỏ, việc nặng hay nhẹ đều do một tay cô làm, mỗi khi về nhà tranh thủ những ngày thứ bẩy chủ nhật cô lại dành thời gian lên lương lên rẫy làm việc. Con gái của cô không phụ công sức của mẹ và thầy cô trong kì thi Trạng Nguyên Tiếng việt lớp 1 cấp tỉnh vừa qua đã đạt giải nhì.

          Nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ cô đã đạt được những thành tích  đáng tự hào từ năm 2012 đến nay năm nào cô cũng được UBND Huyện Si Ma Cai trao tặng  giấy khen Lao động Tiên Tiến, đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, đặc biệt hơn năm 2019 vừa qua cô đã phấn đấu đạt giáo viên dạy giỏi cấp Huyện.

          Nghề giáo viên là một nghề cao quý mà ai cũng cần trân trọng nâng niu , gìn giữ, cô giáo Vàng Thị Nhung thật xứng đáng với danh hiệu nhà giáo mẫu mực của Trường mầm non số 2 xã Lùng Thẩn nói riêng, của giáo dục huyện Si Ma Cai nói chung. Là một người mẹ, người phụ nữ giỏi việc nước đảm việc nhà, đã hy sinh bản thân và tuổi thanh xuân vì sự nghiệp trồng người. Mong cô ngày càng giữ vững tinh thần và phát huy hơn nữa tài năng, năng lực, phẩm chất, đạo đức của mình để cống hiến nhiều hơn nữa cho nền giáo dục nước nhà. Cô xứng đáng là tấm gương người tốt - việc tốt để mọi người noi theo.


Tác giả: Lê Thị Hồng
Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết