Saturday, 15/08/2020 - 20:59|

TINH THẦN CHUẨN BỊ ĐÓN CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI

Thực hiện văn bản chỉ đạo của các cấp về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông mới, Giáo dục huyện Si Ma Cai đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác tuyên truyền và thực hiện một số nhiệm vụ đổi mới chương trình giáo dục phổ thông mới. Tập huấn cho cán bộ quản lý và giáo viên được coi là nhiệm vụ hàng đầu. Tính đến tháng 12/2019 Phòng GD&ĐT đã cử Giáo viên cốt cán đi tập huấn cấp trung ương, cấp tỉnhvề chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ngày 21,22/12/2019 Phòng GD&ĐT đã triển khai tập huấn cho 100% cán bộ quản lý và giáo viên Tiểu học trong toàn huyện. Tại buổi tập huấn Phòng GD&ĐT đã mời những giảng viên cấp trung ương trực tiếp chỉ đạo việc đổi mới chương trình sách giáo khoa đến để tập huấn.

Mục đích khóa tập huấn nhằm bồi dưỡng giáo viên nắm vững các yêu cầu: Phân tích được CTGDPT tổng thể năm 2018; Phân tích được đặc điểm, những điểm mới của Chương trình các môn học và hoạt động trải nghiệm trong Chương trình GDPT 2018; Phân tích các kế hoạch dạy học/giáo án minh họa và xây dựng được kế hoạch dạy học /giáo án cho một chủ đề/ môn học tương ứng; Xây dựng kế hoạch dạy học phát triển năng lực học sinh. Ngoài giới thiệu chương trình tổng thể, chương trình các môn học của chương trình giáo dục phổ thông mới, cán bộ quản lý, giáo viên còn được tập trung tìm hiểu, hướng dẫn những phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá học sinh theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực. Tham dự khoá bồi dưỡng này, các đồng chí cán bộ quản lý, giáo viên ngoài tích luỹ các bài học và kinh nghiệm cho bản thân còn có nhiệm vụ trở về đơn thực hiện áp dụng vào giảng dạy đối với lớp mình, đồng thời còn đóng vai trò như một tuyên truyền viên để tuyên truyền tới phụ huynh học sinh và nhân dân hiểu rõ về vai trò cũng như tầm quan trọng cảu việc triển khai chương trình Giáo dục phổ thông mới và chuẩn bị tâm thế thực hiện trong năm học 2020-2021.

Mặc dù buổi tập huấn diễn ra trong hai ngày nghỉ cuối tuần nhưng tinh thần học hỏi chuyên môn của cán bộ quản lý và giáo viên toàn huyện rất nhiệt tình, mong muốn được tiếp cận chương trình giáo dục phổ thông mới. 100% tham gia đầy đủ, đúng giờ với tinh thần học tập sôi nổi chuẩn bị tài liệu chu đáo và ghi chép nội dung cẩn thận, trong học tập tham gia ý kiến tìm hiểu nội dung mới tích cực, hiệu quả.

Giảng viên truyền đạt dễ hiểu, trọng tâm đúng những mong đợi về nội dung và cách thức triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới của người học. Bằng việc giới thiệu những hình ảnh, cách làm cụ thể đã giúp buổi tập huấn sôi  nổi đầy ý nghĩa.

Thông qua tập huấn đã giải quyết được những thắc mắc trăn trở về nội dung và công tác triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, qua đó giải quyết được tâm lý hoang mang lo lắng khi tiếp cận cái mới của cán bộ quản lý và giáo viên toàn huyện. Biết được nội dung và tinh thần đổi mới trong chương trình giáo dục phổ thông mới cũng làm cho cán bộ quản lý và giáo viên vững tâm hơn khi tiếp cận chương trình giáo dục phổ thông mới.

Năm học đầu tiên của đổi mới chương trình giáo dục phổ thông mới sắp đến, với thử thách và niềm tin và cùng những kiến thức mới đã và sẽ được tiếp thu, cán bộ quản lý và giáo viên huyện Si Ma Cai sẽ chuẩn bị thật tốt cho tâm thế đón chương trình giáo dục phổ thông mới./.

Tác giả: Bùi Thị Hường - Hiệu trưởng nhà trường