Monday, 04/07/2022 - 03:00|

SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ: Đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học theo hướng phát triển năng lực phẩm chất người học

Sinh hoạt chuyên đề là hoạt động giao lưu, trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm chuyên môn trong trường học. Nhằm giúp giáo viên tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình dạy học. Tạo cơ hội hỗ trợ lẫn nhau về kĩ thuật dạy học; hình thức tổ chức và phương pháp dạy học, cách quản lý lớp học; cách phối hợp với cha mẹ học sinh và cộng đồng; cách đánh giá kết quả học tập của học sinh thông qua tiết học. Nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục.

SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ

Nhà trường tổ chức 4 chuyên đề / một năm học. Chuyên đề “ Đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học theo hướng phát triển năng lực phẩm chất người học.” là chuyên đề thứ hai trong năm học 2021- 2022.

Ngày 24 tháng 12 năm 2021 nhà trường kết hợp với tổ chuyên môn tiến hành thực hiện buổi sinh hoạt chuyên đề tháng 12 tại trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học xã Cán Cấu. Trong buổi sinh hoạt có sự tham gia của các đồng chí trong BGH nhà trường và toàn thể giáo viên trong trường. Tiết chuyên đề do cô giáo Trần Thị Phương giáo viên chủ nhiệm lớp 2A1 điểm trường chính trực tiếp giảng dạy.

Tiết dạy minh họa của cô Trần Thị Phương

Tiết học diễn ra nhẹ nhàng, sôi nổi với nhiều hình thức tổ chức dạy học khác nhau như tổ chức cho học sinh trải nghiệm thực tế, áp dụng các thẻ chữ trong dạy học. Qua các hoạt động các em được tự khám phá tìm hiểu nội dung bức tranh minh họa câu chuyện “ Chuyện bốn mùa” lớp 2, khám phá giọng đọc, cách đọc để phát triển về năng lực đoc. Học sinh được đọc cá nhân, đọc đoạn trong nhóm, trước lớp đặc biệt cô giáo rất trú trọng kĩ năng trả lời câu hỏi và mở rộng vốn từ cho học sinh.

Ảnh minh họa: Hoạt động học tập của học sinh lớp 2A1.

Sau hoạt động khám phá tri thức mới các em được hòa mình vào trò chơi “ Những con số bí ẩn”. Trò chơi đem lại sự thích thú cho các em.

Kết thúc tiết dạy dưới sự chỉ đạo của thầy Lê Mạnh Hùng phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn thầy cô giáo được đóng góp chia sẻ ý kiến, rút kinh nghiệm cho bản thân sau tiết dạy. Từ đó mỗi cá nhân học hỏi được nhiều phương pháp, hình thức tổ chức dạy học hay để phát triển khả năng tự học của học sinh cũng như phát huy tính sang tạo và khả năng của mỗi học sinh từ đó giáo viên áp dụng vào lớp mình đang trực tiếp giảng dạy. Buổi sinh hoạt mang lại ý nghĩa rất lớn cho việc nâng cao chất lượng đội ngũ trong đơn vị nhà trường.

Tác giả: Cô giáo: Mạc Thị Huệ - Trường PTDTBT TH xã Cán Cấu