Tuesday, 27/10/2020 - 16:53|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN SI MA CAI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị đối thoại, tư vấn giáo dục hướng nghiệp - lao động việc làm, khởi nghiệp cho học sinh trường PTDTBT THCS số 2 xã Quan Hồ Thẩn năm học 2019-2020

Thực hiện kế hoạch Tổ chức Hội nghị đối thoại, tư vấn chính sách giáo dục nghề nghiệp-lao động việc làm, khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các trường THCS, THPT trên các địa bàn tỉnh Lào Cai của Sở Lao động thương binh xã hội tỉnh Lào Cai. Sáng ngày 13/10/2020 Sở Lao động thương binh xã hội tỉnh Lào Cai phối hợp với phòng Giáo dục và đào tạo huyện Si Ma Cai tổ chức tổ chức hội nghị đối thoại, tư vấn giáo dục hướng nghiệp - lao động việc làm, khởi nghiệp cho học sinh Trường PTDTBT THCS số 2 xã Quan Hồ Thẩn năm học 2020 - 2021.

         Tham dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Đồng chí Bùi Đình Hùng - Đại diện Sở Lao động thương binh xã hội tỉnh Lào Cai; Dồng chí Phạm Văn Hợp - Phó Giám đốc trung tâm tuyển sinh liên kết hợp tác trường Cao đẳng Lào Cai; Đồng chí Phạm Thị Cảnh - Chuyên viên Phòng Giáo dục; Đồng chí Cư Seo Lý - Phó chủ tịch UBND xã Quan Hồ Thẩn; Đồng chí Vũ Văn Sỹ - Hiệu trưởng trường PTDTBT THCS số 2 xã Quan Hồ Thẩn. Về phía nhà trường tới tham dự Hội nghị có các thầy cô giáo cùng hơn 70 em học sinh lớp 8, 9.

Toàn cảnh Hội nghị

      Mở đầu Hội nghị là phần giao lưu văn nghệ của các em học sinh Trường PTDTBT THCS số 2 xã Quan Hồ Thẩn và các em sinh viên trường Cao đẳng Lào Cai. 

Tiết mục múa của các em học sinh trường PTDTBT THCS số 2 xã Quan Hồ Thẩn
Tiết mục độc tấu sáo của sinh viên trường Cao đẳng Lào Cai

        Phát biểu khai mạc hội nghị, Đồng chí Bùi Đình Hùng - Đại diện Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Lào Cai  cho rằng giáo dục nghề nghiệp rất quan trọng trong nâng cao chất lượng nguồn lao động, mang lại lợi thế canh tranh cho quốc gia. Để định hướng cho các em học sinh khối 9 lựa chọn được những ngành nghề phù hợp với năng lực học tập của bản thân, cũng như điều kiện kinh tế gia đình và quan trọng hơn là khi ra trường tìm kiếm được việc làm cho bản thân, là điều nhiều học sinh và phụ huynh trên địa bàn huyện quan tâm. Nhằm định hướng cho các em lựa chọn ngành nghề phù hợp, với thế mạnh và tiềm năng của tỉnh, cũng như huyện và nhu cầu tìm kiếm nguồn lao động của các công ty.Trên thực tế, có nhiều quốc gia tài nguyên thiên nhiên không phong phú (Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan) nhưng vẫn có được vị trí nhất định trên thị trường lao động hay thu hút đầu tư bởi họ có được nguồn lao động chất lượng ổn định. Hiện nay, Đảng, Chính phủ cũng đang thúc đẩy và đầu tư mạnh mẽ cho giáo dục nghề nghiệp và đối tượng được quan tâm nhất chính là học sinh, sinh viên sau THCS và THPT. Việc định hướng sớm nghề nghiệp, xây dựng và phát huy năng lực của mỗi cá nhân ngay khi mới tốt nghiệp sẽ giúp các em có nhiều thuận lợi trên con đường sự nghiệp sau này.

Đồng chí Bùi Đình Hùng phát biểu tại Hội nghị

         Tại buổi đối thoại, tư vấn các em học sinh đã được thầy Phạm Văn Hợp - Phó Giám đốc trung tâm tuyển sinh Liên kết hợp tác trường Cao đẳng Lào Cai tư vấn về thực trạng nghề nghiệp ở Việt Nam nói chung và ở Lào Cai nói riêng; tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về nghề nghiệp, việc làm; hướng nghiệp, tư vấn chọn trường, chọn nghề, tìm hiểu các ngành nghề trong xã hội và xu hướng phát triển các ngành nghề trong tương lai; thông tin thị trường lao động, các hoạt động đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm. Chương trình có phần giao lưu đối thoại trực tiếp giữa các em HS với ban tư vấn, nhiều băn khoăn, trăn trở cần được giải đáp về lựa chọn trường, chọn nghề, hệ thống giáo dục đào tạo, thị trường lao động, việc làm và xu hướng phát triển ngành nghề trong tương lai đã được ban tư vấn chương trình chia sẻ, giải đáp kịp thời. Qua đó, giúp các em có thêm thông tin, kiến thức để lựa chọn nghề nghiệp, hướng đi phù hợp với sở thích, năng lực bản thân, xu hướng phát triển của xã hội. Đặc biệt, buổi tư vấn bước đầu định hướng cho các em học sinh lớp 9 lựa chọn hướng đi phù hợp với bản thân sau khi học xong THCS.

Đồng chí Phạm Văn Hợp - Phó Giám đốc trung tâm tuyển sinh liên kết hợp tác trường Cao đẳng Lào Cai tư vấn, đối thoại với các em học sinh

          Khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác tư vấn giáo dục nghề nghiệp - lao động việc làm, khởi nghiệp cho học sinh, đồng chí Cư Seo Lý - Phó Chủ tịch UBND xã Quan Hồ Thẩn cho rằng: Công tác hướng nghiệp giúp thanh, thiếu niên hiểu về nghề, biết được khả năng của mình và nhu cầu xã hội, đồng thời tạo điều kiện cho các em phát huy cao độ sở trường đích thực trong thời gian học nghề cũng như trong bước đường hoạt động nghề nghiệp tương lai. Đồng chí Cư Seo Lý nhấn mạnh: Công tác hướng nghiệp tốt sẽ tạo ra một lực lượng lao động có định hướng rõ ràng, do họ có năng lực nghề nghiệp tốt, làm tăng năng suất lao động, góp phần tăng năng lực cạnh tranh và phát triển.

Đồng chí Cư Seo Lý phát biểu tại Hội nghị

     Qua buổi Hội nghị sẽ giúp các em học sinh hiểu biết về thế giới nghề nghiệp, hình thành nhân cách nghề nghiệp, đạo đức nghề nghiệp, tạo ra tâm thế sẵn sàng tham gia vào sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại học đất nước trong thời kỳ hội nhập; các em được cung cấp thông tin, định hướng nghề nghiệp. Qua buổi tư vấn, hướng nghiệp giúp cho các em học sinh định hướng cho mình một ngành nghề phù hợp với năng lực học tập và đáp ứng các yêu cầu cần thiết của xã hội hiện nay. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết