Tuesday, 27/10/2020 - 15:44|

Sinh hoạt chuyên đề phương pháp dạy học lớp 1

Sinh hoạt chuyên môn là hoạt động được thực hiện thường xuyên theo định kì nhằm bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực sư phạm cho giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp thông qua việc dự giờ, phân tích bài học, chia sẻ ý kiến.

Thực hiện kế hoạch 501/KH  - Phòng GD&ĐT ngày 21/09/2020 của phòng GD&ĐT Si Ma Cai về kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên cho CBQL, GV năm học 2020-2021. Sáng ngày 13/10/2020 tại điểm trường thôn Hô Sáo Chải – trường PTDTBT TH xã Thào Chư Phìn tổ chức Sinh hoạt chuyên đề “ Hướng dẫn dạy học theo chương trình GDPT 2018 ”.

Giáo viên Giàng Seo Pằng hướng dẫn học sinh học tiếng việt đọc vần oi, ơi, ôi.

Năm học 2020- 2021 là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1 nên giáo viên còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi thực hiện giảng dạy trực tiếp tại lớp.  Để giải quyết những khó khăn khi thổ chức thực hiện. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Si Ma Cai tổ chức chuyên đề về  phương pháp dạy học lớp1 tại lớp 1B điểm trường Hô Sáo Chải, trường PTDTBT TH xã Thào Chư Phìn. Tham gia buổi sinh hoạt có các đồng chí cán bộ sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT Huyện Si Ma Cai, cán bộ quản lí, giáo viên cốt cán, tổ trưởng chuyên môn cùng toàn bộ thầy cô giáo giảng dạy khối 1 ở các trường trên địa bàn huyện đến dự giờ và chia sẻ kinh nghiệm.

Với phương châm “ Chậm, chắc, chất” giáo viên tổ chức và hướng dẫn học sinh, học sinh hướng dẫn bạn học.

Thông qua  tiết dạy Tiếng việt và Toán của 2 giáo viên Giàng Seo Pằng, Ma Seo Sùng tại điểm trường Hô Sáo Chải, trường PTDTBT TH xã Thào Chư Phìn, giúp cho giáo viên trực tiếp giảng dạy lớp 1 chia sẻ phương pháp giảng dạy, hình thức tổ chức dạy học, cách cung cấp kiến thức cho học sinh mà còn  dịp để các giáo viên học hỏi cách sử dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy ; việc chuẩn bị những đồ dùng, công cụ và khai thác học liệu điện tử trên mạng tạo hứng thú cho học sinh giúp học sinh hiểu và nhớ được kiến thức, đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của thầy cô.

Các đồng chí tham gia sinh hoạt tổ chức chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp ý kiến sau tiết dạy.

Từ  ý kiến đóng góp của các thầy cô giáo, tổ cốt cán, cán bộ quản lý. Đặc biệt sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Si Ma Cai, Sở Giáo dục Lào Cai. Sau buổi sinh hoạt chuyên môn này GV đã nắm được chương trình giáo dục phổ thông 2018 đặc biệt nắm chắc kiến thức cần đạt của môn Tiếng việt, Toán và các môn hoạt động giáo dục lớp 1; các phẩm chất, năng lực cần đạt để nâng cao chất lượng học sinh.

Giáo viên lớp 1 biết cách triển khai nội dung kiến thức từng bài học thông qua hình ảnh trực quan, tài liệu hóa và tổ chức thực hiện các hoạt động nhằm nâng cao được trình độ chuyên môn của bản thân, hình thành các mối quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp, xây dựng môi trường học tập và tự học suốt đời. Từ đó góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Tác giả: Nguyễn Thị Bích Thủy
Nguồn:PTDTBT Tiểu học xã Thào Chư Phìn Copy link