Wednesday, 23/06/2021 - 12:10|

Sôi nổi ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe – Tiến bước lên Đoàn” chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 -26/3/2021) của liên đội trường TH&THCS xã Nàn Sán

Thực hiện Kế hoạch số 176/PGD&ĐT-TH ngày 19 tháng 3 năm 2021 của Phòng GD&ĐT huyện Si Ma Cai V/v tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe, tiến bức lên Đoàn” chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 -26/3/2021), nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục cho thiếu nhi truyền thống vẻ vang 90 năm xây dựng và phát triển của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; khơi dậy niềm tự hào, ý chí quyết tâm thi đua học tập và rèn luyện, phấn đấu trở thành người đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh của thiếu nhi Việt Nam. Tạo không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi tích cực rèn luyện sức khỏe, tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn, Đội tổ chức.

Với ý nghĩa vô cùng to lớn đó, ngày 22/3/2021 Trường TH&THCS xã Nàn Sán đã tổ chức ngày hội với tinh thần vui, khỏe dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Lễ Chào cờ Đội gắn với sinh hoạt truyền thống chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thiếu nhi Việt Nam; tổ chức chức các trò chơi tìm hiểu về Đoàn, đội….

1. Sự ra đời của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh:

Mùa xuân năm 1931, từ ngày 20 đến ngày 26/3, tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2, Trung ương Đảng đã giành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và đi đến những quyết định có ý nghĩa đặc biệt, như các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến địa phương phải cử ngay các ủy viên của Đảng phụ trách công tác Đoàn.

Trước sự phát triển lớn mạnh của Đoàn trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, ở nước ta xuất hiện nhiều tổ chức Đoàn cơ sở với khoảng 1.500 đoàn viên và một số địa phương đã hình thành tổ chức Đoàn từ xã, huyện đến cơ sở. Sự phát triển lớn mạnh của Đoàn đã đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên nước ta. Đó là sự vận động khách quan phù hợp với cách mạng nước ta; đồng thời, phản ánh công lao trời biển của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vô cùng kính yêu - Người đã sáng lập và rèn luyện tổ chức Đoàn. Được Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng và Bác Hồ cho phép, theo đề nghị của Trung ương Đoàn thanh niên Lao động Việt Nam, Đại hội toàn quốc lần thứ 3 họp từ ngày 22 - 25/3/1961 đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 (một ngày trong thời gian cuối của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2, dành để bàn bạc và quyết định những vấn đề rất quan trọng đối với công tác thanh niên) làm ngày thành lập Đoàn hàng năm. Ngày 26/3 trở thành ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh quang vinh.

Từ ngày 26/3/1931 đến nay, để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, Đoàn đã đổi tên nhiều lần:

Từ 1931 - 1936: Đoàn TNCS Việt Nam, Đoàn TNCS Đông Dương

Từ 1937 - 1939: Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương

Từ 11/1939 - 1941: Đoàn Thanh niên phản đế Đông Dương

Từ 5/1941 - 1956: Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam

Từ 25/10/1956 - 1970: Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam

Từ 2/1970 - 11/1976: Đoàn Thanh niên lao động Hồ Chí Minh

Từ 12/1976 đến nay: Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

Những thế hệ thanh niên kế tiếp nhau đã chiến đấu anh dũng vì độc lập tự do của Tổ Quốc, vì chủ nghĩa xã hội đã liên tiếp lập nên những chiến công xuất sắc và trưởng thành vượt bậc.

1. Một số hình ảnh tiêu biểu của ngày hội

Nghi lễ chào cờ theo Nghi thức đội

Đồng chí  Đinh Thị Thu Trang – Bí thư chi đoàn trường ôn lại truyền thống vẻ vang 90 năm xây dựng và phát triển của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

Học sinh tham gia sôi nổi phần thi trả lời câu hỏi tìm hiểu về ngày thành lập Đoàn

Học sinh trả lời các câu hỏi

Thầy Nguyễn Văn Nhất- GV tổng phụ trách đội trao quà cho học sinh trong ngày hội

Ngày hội là hoạt động ý nghĩa nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", tạo không khí thi đua sôi nổi để các em tham gia các hoạt động của Đội, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ./.

Trịnh Thị Lương – GV trường TH&THCS xã Nàn Sán

Tác giả: Trịnh Thị Lương